Home / Tin tức tổng hợp / Xét nghiệm tiểu đường tại bệnh viện An Việt

Xét nghiệm tiểu đường tại bệnh viện An Việt

Bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời. Thế nhưng, nhiều người vẫn không biết lưỡi hái tử thần đã kề cổ, chỉ đến khi bệnh trở nặng họ mới biết thì đã muộn. Xét nghiệm máu là cách làm đơn giản nhất để chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường hiện nay. Vậy xét nghiệm tiểu đường thực hiện như thế nào.Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn

1. Những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

+ Khát nước nhiều hơn bình thường: Nếu bắt đầu mắc tiểu đường, bạn sẽ cảm thấy khát hơn bình thường. Đó là triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, có những trường hợp là do bị mất nước. Vì vậy, chúng ta nên kết hợp kiểm tra nhiều triệu chứng khác nữa trước khi đưa ra kết luận bị bệnh tiểu đường.

+ Đi tiểu thường xuyên: đi tiểu thường xuyên có thể do vấn đề về sức khỏe, khả nghi nhất là vấn đề bệnh thận. Nhưng nếu bạn đi tiểu nhiều cùng với lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Xét nghiệm tiểu đường tại bệnh viện An Việt

Xét nghiệm tiểu đường tại bệnh viện An Việt

+ Tầm nhìn giảm sút: Bạn bị mờ mắt? Tầm nhìn không rõ nét như trước? Đây chính là một trong những triệu chứng mà người bị tiểu đường hay mắc phải.

+ Viêm nướu: Khi bị đái tháo đường, lợi sẽ là nơi nhận ảnh hưởng nhiều nhất. Nguyên nhân là do khi mắc bệnh tiểu đường, các hệ thống miễn dịch sẽ bị tổn thương, khiến cho cơ thể yếu đi và khó chống lại vi khuẩn được. Nếu không điều trị tiểu đường đúng thời điểm, tình trạng viêm sẽ ngày càng tồi tệ hơn nhiều.

+ Vết thương lâu lành: Tiểu đường sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch bị tổn thương, máu lưu thông kém, vì thế dẫn đến việc các vết thương ngoài da khó lành nhanh. Khi gặp tình trạng này xảy ra, hãy gặp bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Xem thêm: benh tai mui hong o tre em có nguy hiểm không?

2. Các phương pháp xét nghiệm tiểu đường

+ Phương pháp enzyme – màu

Ngày nay người ta thường đo lường lượng glucose trong máu bằng cách sử dụng phương pháp enzyme- màu, phương pháp này được tiến hành dựa vào phản ứng xúc tác của glucooxidase. Lúc này thường sẽ oxy hóa glucose thành acid guconic và peroxidhydrogen, sau đó chất này cùng pheno sẽ tác dụng với nhau nhờ xúc tác của peroxidase để bắt đầu tạo thành chất màu hồng quinoneimine và nước.

Sau đó tiến hành đo mật động quang của chất này với bước sóng 500nm thì sẽ tính được lượng đường trong máu. Đây là một phương pháp xét nghiệm tiểu đường hiện nay được áp dụng tại rất nhiều cơ sở y tế và phòng khám.

+ Phát hiện đường niệu, ceton niệu

Với phương pháp xét nghiệm tiểu đường này chúng ta sẽ xét nghiệm 10 thông số nước tiểu để lấy kết quả.

Kết quả xét nghiệm glucose niệu của người bình thường sẽ là (-) và ceton niệu là (-), nồng độ PH có trong nước tiểu thường từ 5 đến 8.

Với bệnh lý tiểu đường thì đường niệu sẽ là (+) và ceton niệu (+), nồng độ PH có trong nước tiểu thường sẽ bé hơn 5. Riêng tỉ lệ trọng niệu đối với người bình thường thì thay đổi từ 1,01- ,02 và tăng cao hơn 1,030 đối với những người bị bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Mách bạn các xét nghiệm thăm dò chức năng thận

+ Nghiệm pháp tăng đường máu theo đường uống

Phương pháp xét nghiệm tiểu đường này sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán nhanh chóng bệnh tiểu đường hơn so với 2 phương pháp trên. Nghiệm pháp này thường bao gồm:

Nghiệm pháp dung nạp glucose tiêm tĩnh mạch

Nghiệm pháp gây tăng đường máu theo đường uống.

Nguồn: http://doisongthuongngay.net/xet-nghiem-tieu-duong-tai-benh-vien-an-viet.html

About hongson1992

Check Also

tre-bi-viem-phe-quan-co-nen-nam-dieu-hoa-1

Tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *