Home / Uncategorized / Xét nghiệm men gan là gì – Chuyên gia bệnh viện An Việt giải đáp

Xét nghiệm men gan là gì – Chuyên gia bệnh viện An Việt giải đáp

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, thực hiện rất nhiều vai trò khác nhau. Khi gan bị tổn thương không chỉ gan bị ảnh hưởng mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng sẽ tổn thương theo. Xét nghiệm men gan là một trong những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán các bệnh lý gan như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan, … nhằm đưa ra biện pháp phòng và điều trị phù hợp.

1. Xét nghiệm men gan là gì?

Thông thường có 4 loại men gan (enzym) bao gồm: AST (Aspart transaminase) hay còn gọi là SGOT; ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase); Alkaline phosphatase; GGT (Gama glutamyl transpeptidase).

Trong 4 loại men gan thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

Xét nghiệm men gan là gì - Chuyên gia bệnh viện An Việt giải đáp

Xét nghiệm men gan là gì – Chuyên gia bệnh viện An Việt giải đáp

Hiện tại, để đánh giá chức năng gan, người ta thường thực hiện các xét nghiệm sau đây:

GOT, GPT là 2 enzym trao đổi amin (transaminase), có nhiều ở các tổ chức của cơ thể. Trong các enzym trao đổi amin, GOT và GPT có hoạt độ cao hơn cả và có ứng dụng nhiều trong lâm sàng.

GOT có nhiều ở tế bào cơ tim, GPT có nhiều ở tế bào nhu mô gan.

GOT (Glutamat OxaloacetatTransaminase, hoặc AST (Aspartat transaminase), GPT (Glutamat pyruvat transaminase), hoặc ALT (Alanin transaminase).

Xác định hoạt độ GOT, GPT cho phép đánh giá mức độ tổn thương (hủy hoại) tế bào nhu mô gan.

Xem thêm: Địa chỉ phẫu thuật nội soi ổ bụng tốt nhất hiện nay

2. Xét nghiệm chức năng (vai trò) gan

Có nhiều loại xét nghiệm sinh hóa để đánh giá chức năng gan, nhưng tùy theo từng trường hợp mà các bác sĩ lựa chọn hình thức xét nghiệm phù hợp. Xét nghiệm chức năng gan có thể được làm lại nhiều lần để đánh giá quá tình tiến triển hoặc hiệu quả điều trị bệnh để có những biện pháp ứng phó kịp thời và thích hợp. Xét nghiệm vai trò gan thường được chia thành các nhóm như sau:

+ Xét nghiệm đánh giá tình trạng hoại tử tế bào gan

+ Xét nghiệm đánh giá vai trò bài tiết và khử độc của gan

+ Xét nghiệm đánh giá vai trò tổng hợp của gan

+ Một số xét nghiệm phụ trợ khác.

3. Những trường hợp nào cần được xét nghiệm men gan

Gan là bộ phận quan trọng đóng góp nhiều vai trò khác nhau. Tuy nhiên, gan lại rất dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Sau đây là một số trường hợp cần thiết phải làm xét nghiệm kiểm tra chức năng gan định kỳ:

+ Người có các biểu hiện của bệnh gan như: mệt mỏi kéo dài, chán ăn, buồn nôn, vàng da, vàng mắt, nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, đau tức bụng vùng hạ sườn phải,…

+ Người mắc bệnh gan như: gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan do rượu, xơ gan,… Dù đang điều trị hay đã kết thúc điều trị thì những người này đều cần tiến hành kiểm tra chức năng gan định kỳ. Xét nghiệm này giúp xác định hiệu quả điều trị, tầm soát khả năng tái phát bệnh hiệu quả.

+ Người nghiện rượu bia: có nguy cơ cao mắc bệnh gan, do đó việc kiểm tra chức năng gan cũng rất cần thiết với nhóm đối tượng này.

Xem thêm: phẫu thuật nội soi tuyến giáp tốt nhất hiện nay?

+ Phụ nữ trước khi mang thai: những người trước khi kết hôn cũng cần tiến hành kiểm tra để giúp phát hiện mầm bệnh, tránh lây lan cho bạn đời và cho con cái.

+ Người chung sống với người mắc viêm gan virus hoặc gia đình có tiền sử viêm gan virus có nguy cơ mắc bệnh bởi căn bệnh này có khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Nguồn: http://doisongthuongngay.net/xet-nghiem-men-gan-la-gi-chuyen-gia-benh-vien-an-viet-giai-dap.html

About hongson1992

Check Also

Medicament Equivalent Au Cefdinir – Airmail Livraison

Medicament Equivalent Au Cefdinir Générique Omnicef Comment Achetez Omnicef Cefdinir Peu Couteux. Omnicef ​​est utilisé …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *