Home / Uncategorized / Viêm amidan ở trẻ em là gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Viêm amidan ở trẻ em là gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Bệnh viêm amidan ở trẻ em là bệnh thường gặp và rất phổ biến. Bệnh viêm amidan ở trẻ em có thể tái phát nhiều lần, điều này khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng. Vậy viêm amidan ở trẻ em do đâu và làm sao để điều trị hiệu quả.

Viêm amidan ở trẻ em là gì?

Viêm amidan là một trong những bệnh về tai mũi họng thường gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, trẻ em là đối tượng dễ mắc phải vì hệ miễn dịch của bé còn yếu. Theo cấu tạo của cơ thể, amidan nằm ở phía sau của cổ họng, là vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở. Chức năng chính và quan trọng nhất của amidan đó chính là ngăn chặn lại sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn đối với cơ thể.

Viêm amidan ở trẻ em là gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu? 1

Viêm amidan là một trong những bệnh về tai mũi họng thường gặp

Amidan có chức năng tiết ra kháng thể tự nhiên chống lại sự nhiễm trùng. Một số trường hợp, amidan không thể kháng lại được sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus làm cho amidan bị sưng lên gây bệnh viêm amidan. Viêm amidan ở trẻ em được chia thành 2 cấp độ là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính:

+ Viêm amidan cấp tính xảy ra khi 2 khối amidan bị nhiễm virus, vi khuẩn. Bệnh này khiến đau họng, amidan sưng đỏ gây cảm giác khó chịu, đau đớn. Viêm amidan ở trẻ em thường gặp là viêm amidan cấp tính

+ Viêm amidan mãn tính: là hiện thượng viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần. Bệnh viêm amidan mãn tính thường gặp ở trẻ em, bệnh này khiến hố amidan không lưu thông được tích tụ vi khuẩn điều kiện phát triển cho các mầm bệnh, dẫn đến tổn thương amidan

Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ em

Bệnh viêm amidan ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

+ Do thời tiết: Đây là nguyên nhân dễ gây bệnh viêm amidan ở trẻ em vì cơ thể trẻ còn non nớt, hệ miễn dịch kém nên trước sự biến đổi đột ngột của thời tiết sức khỏe trẻ thường không kịp thích ứng. Hệ hô hấp của trẻ sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn khiến amidan bị các vi khuẩn tấn công gây tổn thương, sưng tấy.

Viêm amidan ở trẻ em là gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu? 2

Bệnh viêm amidan ở trẻ em có thể do nguyên nhân thời tiết

Xem thêm khám tai mũi họng ở đâu tại đây: http://benhvienanviet.com/kham-tai-mui-hong-cho-be-o-dau-uy-tin-an-toan/

+ Do cấu trúc amidan: Amidan vốn có cấu trúc khe hốc. Quá trình ăn uống thường làm cho các thức ăn mắc lại là môi trường thuận lợi để các vi rút và vi khuẩn gây bệnh phát triển.

+ Vệ sinh răng miệng không đúng cách:  Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm amidan ở trẻ em. Đánh răng vào buổi sáng và buổi tối, sau khi ăn là điều rất cần thiết giúp răng miệng bé luôn sạch sẽ. Việc không vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ viêm amidan ở trẻ em.

Viêm amidan ở trẻ em là gì và nguyên nhân gây bệnh do đâu? 3

Vệ sinh răng miệng không đúng cách dẫn đến viêm amidan

+ Do yếu tố môi trường: Nếu môi trường quá ô nhiễm, có nhiều khói bụi, chất độc hại… cũng khiến trẻ có nguy cơ mắc phải các vấn đề về đường hô hấp.

Bệnh viêm amidan ở trẻ em có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, khi thấy con có dấu hiệu viêm amidan thì cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Nguồn: http://biquyetsongkhoe.info/viem-amidan-o-tre-em-la-gi-va-nguyen-nhan-gay-benh-do-dau/

About hongson1992

Check Also

rp_CT.jpg

Những thông tin đầy đủ và chi tiết về nội soi tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa là từ được dùng để chỉ chung nội soi dạ dày …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *