Home / Tin tức tổng hợp / Tầm soát ung thư đại trực tràng – Cách tốt nhất bảo vệ sức khoẻ

Tầm soát ung thư đại trực tràng – Cách tốt nhất bảo vệ sức khoẻ

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư phổ biến và rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh khá cao. Do đó, việc tầm soát ung thư đại trực tràng https://pacifichealthcare.vn/tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang.html là việc làm rất quan trọng và cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư khi người bệnh chưa có bất kỳ biểu hiện đặc biệt gì.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Trước khi muốn tìm hiểu về phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng thì bạn nên biết ung thư đại trực tràng là gì. Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay. Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ thông qua nội soi. Nếu đã phát triển thành ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Vì thế, việc tầm soát ung thư đại trực tràng có vai trò quan trọng trong việc phát hiện bệnh ung thư.

Nên tầm soát ung thư đại trực tràng khi nào là hợp lý nhất? 1

Ung thư đại trực tràng là gì?

Xem thêm: Tầm soát ung thư buồng trứng

Nên tầm soát ung thư đại trực tràng khi nào?

Ung thư đại trực tràng có các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với chứng rối loạn tiêu hóa, vì thế, khi phát hiện được bệnh thì bệnh nhân có thể đã mắc bệnh ở giai đoạn muộn và khả năng điều trị thành công rất thấp. Vì thế, cần phải tầm soát ung thư đại trực tràng càng sớm càng tốt. Những trường hợp cần phải tầm soát ung thư đại trực tràng:

– Trường hợp đầu tiên phải tầm soát ung thư đại trực tràng là: rối loạn tiêu hóa thường xuyên, đi phân lỏng, nát và đổi màu bất thường, chướng bụng, đau bụng và bị táo bón bất thường.

– Trường hợp cần tầm soát ung thư đại trực tràng thứ 2 đó là trong gia đình có người thân bị ung thư đại trực tràng hoặc có polyp u tuyến.

– Người có polyp u tuyến được loại bỏ hoặc từng bị chẩn đoán ung thư đại trực tràng.

Nên tầm soát ung thư đại trực tràng khi nào là hợp lý nhất? 2

Nên tầm soát ung thư đại trực tràng khi nào?

– Bị các bệnh về đường ruột như viêm loét đại tràng hoặc Crohn.

– Có hội chứng polyp di truyền hiếm gặp

– Người đã từng điều trị bức xạ vào bụng hoặc khung xương chậu.

Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng như sau:

+ Xét nghiệm tìm máu ẩn máu trong phân: Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy mẫu phân nhỏ quan sát dưới kính hiển vi, phương pháp này được thực hiện nhanh chóng, tiện lợi.

+ Chụp CT đại tràng: Phương pháp này giúp kiểm tra toàn bộ đại tràng để tìm các khối u, polyp có kích thước từ 6mm trở lên.

+ Nội soi trực tràng và đại tràng sigma: Phương pháp này giúp bác sĩ kiểm tra trực tràng để xác định xem có khối u hay polyp không

Nên tầm soát ung thư đại trực tràng khi nào là hợp lý nhất? 3

Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Xem thêm tầm soát ung thư tuyến giáp tại đây: https://pacifichealthcare.vn/goi-tam-soat-ung-thu-tuyen-giap.html

+ Nội soi toàn bộ đại tràng: Phương pháp này sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera đi qua hậu môn để quan sát bên trong đại tràng. Nếu phát hiện có khối u thì bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc lấy mẫu sinh thiết kiểm tra

Tầm soát ung thư đại trực tràng là phương pháp nên thực hiện định kỳ để có thể phát hiện được bệnh ung thư sớm nhất từ đó đưa ra cách điều trị hiệu quả giúp bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi bệnh.

 

 

 

About hongson1992

Check Also

noi-soi-truc-trang-o-dau-tot-3

Địa chỉ nội soi trực tràng ở đâu tốt & hiệu quả nhiều người lựa chọn

Nội soi trực tràng là phương pháp tiên tiến được ứng dụng nhiều trong y …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *