Home / Làm Đẹp / Răng sữa có bao nhiêu cái và những điều bạn cần lưu ý

Răng sữa có bao nhiêu cái và những điều bạn cần lưu ý

Chắc chắn sẽ có mẹ từng thắc mắc răng sữa có bao nhiêu cái và những vấn đề xoay quanh những chiếc răng sữa xinh xắn này. Các mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để lưu ý chăm sóc răng miệng cho bé thật tốt nhé.

1. Răng sữa có bao nhiêu cái

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ còn bú mẹ, bắt đầu khoảng 6-7 tháng tuổi và kết thúc khoảng dưới 30 tháng tuổi. Mặc dù vậy, răng sữa cũng chúng cũng có chức năng, nhiệm vụ như giống như răng vĩnh viễn để ăn nhai, thẩm mỹ và hỗ trợ khả năng ngôn ngữ.

Trẻ tới giai đoạn mọc răng sữa là lúc bạn tự hỏi không biết răng sữa có bao nhiêu cái, có giống với người lớn không. Thực tế thì răng sữa sẽ có số lượng răng, kích thước răng khác với răng vĩnh viễn ở người lớn do cấu trúc xương hàm sẽ thay đổi khi bé lớn.

Ở trẻ, răng sữa có tất cả 20 cái cho cả hàm trên và hàm dưới. Trong đó mỗi hàm trên dưới bao gồm: 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa kế bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ và 2 răng hàm lớn. Và ở mỗi trẻ khác nhau, thời điểm mọc răng sữa sẽ khác nhau. Do vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng răng sữa có bao nhiêu cái, ít hơn hay nhiều hơn khi so sánh giữa các trẻ với nhau.

2. Răng sữa có bao nhiêu cái, khi nào mọc đủ

Một trong những thắc mắc của hầu hết cha mẹ khi có trẻ ở tuổi mọc răng sữa đó là thời điểm mọc răng, mọc lẻ từng cái hay răng sữa có bao nhiêu cái mọc cùng một lúc, đã mọc đủ chưa. Đây cũng là tâm lý chung của cha mẹ, đặc biệt là với trường hợp trẻ mọc răng muộn hoặc mọc không đủ răng khi đã qua tuổi mọc răng sữa. Thậm chí, có trường hợp trẻ mọc răng vĩnh viễn sớm lại làm cha mẹ lầm tưởng là răng sữa mọc tiếp.

Chính vì vậy, không có mốc thời gian chuẩn để quy định thời gian mọc răng sữa của trẻ. Chỉ có thể biết răng sữa có bao nhiêu cái, răng sữa thường mọc theo cặp đối xứng nhau, hàm dưới mọc sớm hơn hàm trên và tính khoảng thời điểm mọc răng.

Dưới đây là hình mô tả thời điểm mọc răng sữa và thay răng sữa của trẻ mà bạn có thể tham khảo, gồm 20 răng sữa, 10 cái ở hàm trên và 10 cái ở hàm dưới:

Răng sữa có bao nhiêu cái1

Mô tả răng sữa có bao nhiêu cái và thời điểm mọc răng, thay răng ở trẻ

3. Những lưu ý về răng sữa của bé

– Lưu ý tới dấu hiệu mọc răng sữa

Khi trẻ mọc răng sữa sẽ kèm theo một số dấu hiệu để bạn có thể nhận biết thời điểm trẻ sắp mọc răng như: chảy dớt dãi nhiều, ngứa lợi, thích nhai cắn đồ chơi, bỏ bú, chán ăn. Một số trẻ có thể bị tiêu chảy, sốt nhẹ hoặc sốt cao nếu như mọc răng hàm, quấy khóc do đau nhức.

– Tuổi thay răng sữa

Tới khoảng 5-6 tuổi, có thể sớm hoặc muộn hơn, bé sẽ chuyển sang giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, khi đó, răng sữa sẽ tự lung lay và rụng đi. Thứ tự thay răng thường giống như lúc trẻ mọc răng, cái nào mọc trước sẽ thay thế bằng răng vĩnh viễn trước. Quá trình thay răng vĩnh viễn kết thúc khi trẻ khoảng 13 tuổi và tới khoảng 16 tuổi sẽ bắt đầu mọc răng khôn.

Nhổ răng sữa đúng cách

Theo quy luật, răng sữa sẽ tự tiêu chân răng, dần lung lay và tự rụng, răng vĩnh viễn sẽ thay thế vào vị trí của răng sữa. Nếu răng sữa được tự rụng, bạn không cần phải tác động nhiều, chỉ cần giúp trẻ vệ sinh răng miệng tốt để tránh nhiễm trùng.

Còn trong trường hợp răng lung lay mãi không rụng hoặc răng vĩnh viễn đã nhú mọc mà răng sữa chưa rụng, bạn cần đưa trẻ tới nha khoa để kiểm tra và được các bác sỹ hỗ trợ giúp trẻ nhổ răng sữa. Không nên tự ý nhổ răng sữa tại nhà, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

– Lưu ý vệ sinh răng sữa để tránh các bệnh lý về răng miệng

Dù là răng sữa có bao nhiêu cái rồi sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn, nhưng răng sữa cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thẩm mỹ va khả năng phát âm của trẻ. Chính vì vậy, răng sữa cũng cần có chế độ chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ giống như răng vĩnh viễn.

Vì khi trẻ ăn uống, thức ăn sẽ giắt bám lại trên răng, kẽ răng. Nếu không được chải răng, loại bỏ thức ăn thừa, vi khuẩn sẽ tấn công gây lên bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu ở trẻ giống như người lớn. Thậm chí, trẻ cũng bị hôi miệng do cao răng, mảng bám tích tụ lâu ngày do không được làm sạch đúng cách.

Với trẻ dưới 3 tuổi, bạn có thể dùng gạc mềm để chà răng, lưỡi cho trẻ sau khi ăn. Với trẻ lớn hơn, bạn hướng dẫn trẻ cách đánh răng, xúc miệng sau khi ăn để ngăn ngừa bệnh sâu răng, sún răng, hay viêm nhiễm nướu và những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thẩm mỹ răng miệng của trẻ.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc Răng sữa có băng nhiêu cái, đồng thời có những lưu ý hơn trong việc chăm sóc răng miệng của trẻ. Nếu có hỗ trợ, bạn có thể liên hệ tới số 1900.6899 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp tới bạn nhé.

Xem thêm: Chi phí nhổ răng sữa bao nhiêu tiền và phụ thuộc yếu tố nào?

About hongson1992

Check Also

tre-sot-phat-ban-phai-lam-gi-1

Sau phẫu thuật noi soi nên ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe?

Đối với những người bệnh, đặc biệt bệnh nhân sau phẫu thuật thì một chế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *