Home / Tin tức tổng hợp / Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả

Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em và cách chăm sóc hiệu quả

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em khi trời trở lạnh, do hệ miễn dịch và hô hấp của bé còn non yếu. Bệnh viêm phế quản ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em https://pacifichealthcare.vn/nguyen-nhan-viem-phe-quan-o-tre.html là gì, làm sao để khắc phục?

Bệnh viêm phế quản là gì?

Trước khi muốn tìm hiểu về nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em thì cha mẹ cũng nên có kiến thức cơ bản về bệnh này.

Viêm phế quản là một bệnh nhiễm trùng, viêm các đường dẫn không khí lớn đến phổi. Các đường hô hấp này gọi là phế quản. Khi con bị cảm lạnh, đau họng, cảm cúm hoặc nhiễm trùng xoang mũi, virus gây ra có thể lan ra phế quản. Một khi có vi trùng ở đó, đường hô hấp trở nên sưng, viêm và bị tắc với chất nhầy.

Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em do đâu? 1

Bệnh viêm phế quản là gì?

Xem thêm: Viêm phế quản ở trẻ em

Bệnh có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Viêm phế quản mãn tính có thể kéo dài từ vài tháng tới nhiều năm, trong khi đó viêm phế quản cấp ở trẻ em thường diễn ra trong thời gian ngắn.

Ngoài virus là thủ phạm phổ biến nhất gây bệnh ở trẻ em thì nhiễm khuẩn, dị ứng và các chất kích thích như khói thuốc lá, khói và bụi cũng có thể gây ra bệnh viêm phế quản.

Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em do đâu

+ Có nhiều nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em bé có thể do virus, vi khuẩn, nấm và kí sinh trùng. Nhưng chủ yếu là do vi khuẩn có sẵn trong mũi và họng của bé khi tiếp xúc với môi trường xung quanh. Khi sức đề kháng của cơ thể yếu, trong môi trường ô nhiễm thì những vi khuẩn này càng phát triển mạnh mẽ. Đồng thời vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể theo đường máu và cộng hưởng với các yếu tố bất lợi của môi trường như thời tiết chuyển mùa lạnh,khói bụi, ô nhiễm… làm cho bệnh phát triển nhanh hơn.

Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em do đâu? 2

Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em bé có thể do virus, vi khuẩn

Xem thêm bệnh viêm phổi nặng ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/viem-phoi-nang-o-tre-em.html

+ Tùy theo thể trạng của bé mà mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu sức đề kháng của trẻ tốt chỉ bị tổn thương một phần thùy hoặc thùy phổi. Đối với các trẻ nhỏ, sinh non, suy dinh dưỡng hoặc đang bệnh nhiễm trùng khác sẽ làm tổn thường lan tỏa do sức đề kháng non nớt

+ Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em có thể do hệ quả của việc thường xuyên hít phải bụi bẩn, thuốc lá, khói xăng xe, hơi độc… Nếu trẻ ở trong môi trường ô nhiễm kéo dài, bệnh của trẻ rất dễ trở thành mãn tính.

+ Ngoài ra, trẻ tắm quá lâu, tắm nước quá lạnh, ngồi điều hòa hay đứng trước máy lạnh sai cách cũng là nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em.

Có rất nhiều nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em, vì thế, cách tốt nhất để giúp trẻ mau bình phục là cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể và có kế hoạch điều trị chi tiết.

 

 

About hongson1992

Check Also

tre-bi-viem-phe-quan-co-nen-nam-dieu-hoa-1

Tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *