Home / Uncategorized / Nguyên nhân triệu chứng cách điệu trị bệnh viêm họng cấp

Nguyên nhân triệu chứng cách điệu trị bệnh viêm họng cấp

Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng cấp tính. Bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, rát họng, đau họng, khô nóng họng… Trong số viết này mời các bạn cùng tìm hiểu viêm họng cấp là gì, nguyên nhân và cách điều trị viêm họng cấp.

1. Nguyên nhân gây viêm họng cấp

Viêm họng cấp khá phổ biến, thường xuất hiện với các bệnh viêm VA,bệnh viêm amiđan. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hay virus cúm, sởi…Bệnh thường xảy ra đột ngột sau khi tắm nước lạnh, tắm nơi không kín gió, có gió lùa, tắm xong không lau khô người mà mặc áo quần ngay. Bệnh cũng có thể xảy ra đột ngột khi đang ở ngoài phòng nóng vào ngồi ngay trước máy lạnh hoặc gặp thời tiết chuyển mùa đột ngột…

2. Các triệu chứng thường gặp khi viêm họng cấp

Khi bệnh hình thành, viêm họng cấp thường mang đến cho người bệnh một loạt triệu chứng khó chịu như đau rát họng, ngứa mũi, hắt hơi, cơ thể đau nhức mỏi mệt. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ thấy có hiện tượng ngạt mũi và chảy nước trong mũi. Kèm theo đó, cơ thể người bệnh cũng có thể có hiện tượng sốt cao, ho khan, ho có đờm hoặc có cảm giác lạnh, nuốt khó, nhức đầu, cảm giác chán ăn…

Nguyên nhân triệu chứng cách điệu trị bệnh viêm họng cấp

Nguyên nhân triệu chứng cách điệu trị bệnh viêm họng cấp

Với tình trạng khô họng, rát họng khi bệnh xuất hiện ở những ngày đầu, không sớm khắc phục, viêm họng cấp tính còn có thể khiến bệnh nhân nổi hạch ở cổ. Từ đó những cơn đau ở cổ họng sẽ lan rộng lên hai bên mang tai.

Còn bề mặt niêm mạc họng lúc này có hiện tượng đỏ tấy xung huyết mà chỉ cần há miệng rồi soi gương là bệnh nhân cũng có thể tự quan sát được tình trạng này.

Các triệu chứng của viêm họng cấp có thể tồn tại trong vài ngày rồi sẽ tự hết nếu như cơ thể của người bệnh có một sức đề kháng tốt. Tuy nhiên với những trường hợp đề kháng yếu thì bệnh sẽ diễn biến theo nhiều chiều hướng phức tạp, và có nguy cơ gây nên những biến chứng như viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng mạn tính….

Xem thêm: Top 5 bác sĩ tai mũi họng đầu ngành tại Việt Nam

3. Cách điều trị viêm họng cấp tính

Nhóm thuốc hạ sốt: nếu viêm họng gây sốt cao, trên 38 độ C thì cần dùng thuốc hạ sốt như aspersic, paracetamol, efferalgan…

ho

– Nhóm thuốc điều trị triệu chứng ho: những loại thuốc có tác dụng giảm ho như siro ho, thuốc ho bổ phế, … Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng loại thuốc này để cắt cơn ho vì ho cũng là một phản ứng cần thiết để đẩy virus, đờm có trong cổ họng ra ngoài.

– Nhóm thuốc chống viêm, tiêu đờm: thường bao gồm những loại thuốc như alpha-thymotrypsin, mucosoval, mucomyst….

– Nhóm thuốc giúp ổn định độ pH, trung hoà axit trong miệng như oropivalon, locatiotal, rhinathiol haylysopain….

Nguồn: http://doisongthuongngay.net/nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-benh-viem-hong-cap.html

About hongson1992

Check Also

be-bi-tay-chan-mieng-nen-lam-gi-1

Bác sĩ tai mũi họng giỏi tại Hà Nội hiện nay?

Tai mũi họng là nhóm bệnh phổ biến trong cộng đồng. Vì vậy, để bệnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *