Home / Uncategorized / Chụp CT có ảnh hưởng đến sức khỏe không -Chuyên gia tư vấn

Chụp CT có ảnh hưởng đến sức khỏe không -Chuyên gia tư vấn

Chụp CT có hại không là một trong những băn khoăn của tất cả mọi người trước khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm hình ảnh vì mỗi khi tiến hành chụp sẽ e ngại lượng bức xạ từ máy chụp sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn về vấn đề chụp CT?

Chụp CT có hại không thưa bác sỹ?

Chụp CT là phương pháp dùng nhiều tia X quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều cần chụp.

Khi tiến hành chụp CT theo như sự kiểm chứng của các chuyên gia y tế đầu ngành thế giới thì đây chỉ là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh an toàn, không có nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân. Vấn đề thường gặp nhất là phản ứng bất lợi của cơ thể với chất liệu tương phản tĩnh mạch. Chất liệu tương phản tĩnh mạch còn được gọi là thuốc cản quang được sử dụng trong một số trường hợp để làm rõ hơn hình ảnh của một khối bất thường khi chụp CT.Chụp CT có ảnh hưởng đến sức khỏe không thưa bác sỹ?

Chụp CT có ảnh hưởng đến sức khỏe không thưa bác sỹ?

Thuốc cản quang có thể gây ra tác dụng phụ như ngứa, phát ban, nổi mề đay hoặc nóng bừng khắp cơ thể. Tuy nhiên những triệu chứng này thường biến mất khá nhanh chóng. Nếu cần thiết, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng histamin để làm giảm các triệu chứng khó chịu nêu trên.Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, một phản ứng phản vệ có thể xảy ra, khiến bệnh nhân bị phát ban nặng hoặc khó thở. Phản ứng này là khá hiếm, nhưng là có khả năng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Xem thêm: https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-o-dau-tot.html

Nhiễm độc thận dẫn tới suy thận là một biến chứng rất hiếm của thuốc cản quang được sử dụng trong chụp CT. Những người có bệnh tiểu đường, bị mất nước, hoặc những bệnh nhân đã có suy giảm chức năng thận dễ gặp phải biến chứng này. Loại thuốc cản quang mới được phát triển như Isovue đã gần như loại trừ biến chứng nguy hiểm nêu trên.

Ngoài ra nhiều người thường lo ngại về lượng bức xạ tiếp xúc khi chụp CT. Tuy nhiên lượng bức xạ tiếp xúc ở mỗi lần chụp là tối thiểu. Ở nam giới và phụ nữ không mang thai, chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ của bức xạ do chụp CT.

Nguồn: http://biquyetsongkhoe.info/chup-ct-co-anh-huong-den-suc-khoe-khong-thua-bac-sy/

About hongson1992

Check Also

Medicament Equivalent Au Cefdinir – Airmail Livraison

Medicament Equivalent Au Cefdinir Générique Omnicef Comment Achetez Omnicef Cefdinir Peu Couteux. Omnicef ​​est utilisé …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *